Vì sao Anh rời EU?

Anh rời Liên minh châu Âu (EU) thông qua quá trình gọi là Brexit, viết tắt của “British Exit.” Cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh nên rời EU đã diễn ra vào ngày 23 tháng 6 năm 2016. Kết quả của cuộc trưng cầu này cho thấy 51,9% số người biểu quyết ủng hộ rời EU, trong khi 48,1% ủng hộ tiếp tục ở lại.

Một số lý do chính mà người Anh ủng hộ Brexit bao gồm:

  1. Kiểm soát biên giới: Người ủng hộ Brexit thường muốn tái chiếm quyền kiểm soát biên giới của mình và giảm sự ảnh hưởng của việc tự do di chuyển người trong khu vực EU.
  2. Quyền lợi tài chính: Có những lập luận về việc Anh sẽ tiết kiệm được số tiền mà họ phải đóng góp cho ngân sách EU và có thể sử dụng số tiền này để đầu tư vào các lĩnh vực nội địa.
  3. Chủ quyền quốc gia: Một số người Anh cho rằng việc ở lại EU sẽ làm giảm chủ quyền quốc gia và ảnh hưởng quá mức đến quyết định nội địa.
  4. Phê chuẩn EU: Một số người Anh cảm thấy rằng EU không linh hoạt và quá phức tạp, và họ muốn quốc gia của mình có quyền tự quyết hơn về các vấn đề quan trọng.

Brexit đã gây ra nhiều thách thức và tranh cãi, không chỉ ở Anh mà còn ở cả EU. Quá trình đàm phán và thương lượng để đạt được một thỏa thuận về điều kiện rời khỏi EU đã kéo dài và diễn ra với nhiều bất đồng ý kiến. Brexit chính thức diễn ra vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, sau đó Anh và EU đã bắt đầu giai đoạn chuyển động và thương lượng về mối quan hệ tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ