Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch

Móng nhà là gì ?

Móng là chân đế của ngôi nhà dể tiếp đất, là bộ phận dưới cùng để đỡ tường và cột chịu lực của ngôi nhà, nhận toàn bộ tải trọng của ngôi nhà( truyền xuống qua tường và cột) rồi truyền xuống nền đất.Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch
Móng nhà nằm sâu dưới mặt đất, tùy theo tải trọng của công trình và địa chất mà móng sẽ có kích thức, hình dạng và độ sâu khác nhau
Lớp đất chịu tải trọng do móng nén xuống gọi là nền móng

Tầm quan trọng của công tác móng trong xây dựng

Móng xây dựng công trình có nhiều loại, tùy thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định tính toán, và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn đối với công trình. Việc tính toán cấu tạo móng của công trình không quá phức tạp đối với những thiết kế nhà ở dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, thiết kế nhà 2 tầng, thiết kế nhà 3 tầng,…. Tuy nhiên, đối với những khu vực nằm trên nền đất mềm( xây trên nền đất yếu) thì việc tính toán phương án móng phù hợp thực sự cần thiết.

Móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào?

Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch

Bản vẽ thiết kế móng gạch

Việc dùng gạch xây nhà được sử dụng phổ biến trong xây dựng thực tế của nhiều công trình từ xưa cho đến nay như trong nhiều mẫu thiết kế nhà 1 tầng. Việc sử dụng móng gạch trong xây dựng được thực hiện khá phổ biến trong xây dựng truyền thống.

Kết cấu móng gạch

Tuyệt đối không sử dụng móng gạch cho nền đất yếu. Nền đất yếu là nền đất không đáp ứng đủ độ bền và sức chịu tải. Khi xây dựng đất sẽ dễ dàng bị biến dạng nhiều khiến công trình không thể xây dựng hoặc không thể đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật. Do đó, khi phải chịu đựng một lực tải bên trên công trình thì nền đất sẽ bị lún. Nếu tiếp tục thi công thì sẽ dẫn đến các hậu quả như lún, sụt, nứt, thậm chí là đổ sập hoàn toàn công trình. Do đó, khi tiến hành thi công trên nền đất yếu, móng gạch không được sử dụng. Bạn phải tính toán và gia cố móng phù hợp với hiện trạng đất của gia đình mình.Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch

Móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào

Khi nền đất tốt: Có thể sử dụng móng gạch cho nhà cấp 4, hoặc những ngôi nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng nề. Móng gạch xây thích hợp với điều kiện thủ công, gạch sẵn và rẻ. Chính vì thế mà móng gạch phù hợp xây dựng cho những vùng đồng bằng, địa chất đất nền tốt, đất nguyên thổ không qua bồi đắp và tiết kiệm được chi phí xây dựng cho việc thi công và đào móng.
Đa phần đối với công tác xây dựng nhà ở dân dụng, khi tiến hành phương án móng, hầu hết đều dựa vào kinh nghiệm thực tế từ những công trình đã xây dựng xung quanh, hoặc hỏi những người lớn tuổi về đia chất đất khu vực này như thế nào để chọn loại móng thích hợp mà không sử dụng khoan địa chất. Do đó, việc móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào cũng nằm trong kinh nghiệm xây dựng của nhiều đội thợ thi công. Các bác thợ ở quê có nhiều kinh nghiệm thi công và xây loại móng kiểu này, thích hợp với điều kiện thi công thủ công, gạch sẵn và rẻ.
Móng gạch cũng thường được sử dụng trong trường hợp: xây nhà vệ sinh, xây các công trình phụ trợ như khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm…. tại các vùng nông thôn, vùng quê vẫn được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Cấu tạo móng gạch

Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch

Cấu tạo của móng gạch
  • Chiều rộng đỉnh móng gạch phải xây rộng hơn kết cấu bên trên ( chân tường hoặc chân cột) một cấp, ví dụ như tường 220mm thì đỉnh móng phải rộng 335mm.
  • Chiều rộng đáy móng phải >500mm
  • Móng gạch cần chiều sâu chứ không cần chiều rộng.
  • Chiều cao mỗi bậc móng lấy theo chiều dày 2- 3 hàng gạch
  • Lấy chiều cao các bậc là 70- 140 – hoặc lấy đều là 140. Chiều rộng trung bình mỗi bên rộng ¼ chiều dài của viên gạch.
  • Loại gạch làm móng: Phải sử dụng gạch đặc không có lỗ, làm bằng đất sét nung, sử dụng gạch loại tốt, không sử dụng gạch siêu nhẹ hoặc các loại gạch không nung khác. Gạch xây móng phải có mac>75.
  • Vữa sử dụng làm móng gạch: Móng gạch xây bằng vữa xi măng- cát hoặc vữa tam hợp.

Cấu tạo kết cấu ứng dụng móng gạch

Móng gạch được sử dụng trong trường hợp nào

Như vậy, đối với những công trình nhà ở đơn giản, đặc biệt là các thiết kế nhà 1 tầng, nhà 2 tầng thì có thể áp dụng móng gạch trong thi công và xây dựng. Tuy nhiên, do nhược điểm chỉ chịu được tải trọng nhỏ nên bạn cần đặc biệt chú ý đến việc tính toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ