Các nhà du hành sinh hoạt trong vũ trụ như thế nào?

Vũ trụ là nơi trọng lực rất bé, ở đó sinh hoạt của các nhà du hành khác xa trên mặt đất. Ví dụ ăn. Nếu bạn bưng bát như trên mặt đất thì cơm sẽ từng hạt bay trôi nổi khắp phòng, khi bạn há miệng không ăn được một hạt nào, còn khi ngậm miệng thì cơm có thể chui vào lỗ mũi. Do đó thực phẩm vũ trụ phải được chế biến, đóng vào túi mềm hoặc ống mềm. Khi các nhà du hành vũ trụ ăn, trước hết phải cố định thân thể lại, động tác phải nhẹ nhàng, nhịp thở đều đặn để tránh làm cho thực phẩm vụn nát và bay đi. Không nên mở miệng nhai thức ăn, chỉ có thể dùng mũi thở, nếu không thực phẩm từ miệng sẽ bay ra.

Ở trong vũ trụ tắm rửa càng thú vị. Đánh răng không dùng kem và bàn chải mà là ngậm một loại kẹo cao su thơm ngọt, để dính cuốn những chất cáu trên chân răng làm cho răng sạch. Rửa mặt cũng không dùng khăn và nước, chỉ dùng loại giấy ướt để lau. Đi ngoài trong vũ trụ rất phiền phức, cần phải ngồi trên một cái thùng được thiết kế rất chu đáo, trước hết hai chân phải cố định trong đôi ủng đặc biệt, phần lưng dùng thắt lưng cột lại, hai tay vịn vào tay vịn, nếu không người sẽ bay lơ lửng trong không. Thùng vệ sinh không dùng nước dội mà dùng một máy hút đặc biệt, hút phân vào túi ni lông để tập trung lại xử lý.

Tư thế ngủ của nhà du hành có thể nói đủ kiểu. Vì mất trọng lượng, nên dù đứng, nằm hay bay lơ lửng đều có thể ngủ. Nhưng đa số thích ngủ trên giường hoặc trong túi treo trên tường cố định, sau đó đeo túi lại cho chặt và hơi tăng áp trên người để tạo ra cảm giác an toàn khi ngủ.

Tóm lại sinh hoạt của các nhà du hành trong vũ trụ rất kỳ lạ, bạn có muốn thể nghiệm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ