Nhật thực là gì?

Nhật thực (hay còn được gọi là Hiện tượng Nhật thực) là một sự kiện thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng chuyển qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất một phần hoặc toàn bộ ánh sáng Mặt Trời.

Trong khi Nguyệt thực là khi Mặt Trăng bị che khuất bởi Trái Đất, nhật thực xảy ra khi Trái Đất bị che khuất bởi Mặt Trăng.

Nhật thực có thể chia thành hai loại chính:

  1. Nhật thực một phần (Partial Solar Eclipse): Trong loại này, Mặt Trăng che khuất một phần của đĩa Mặt Trời, tạo ra một hình ảnh như một phần của Mặt Trời bị che khuất. Phần còn lại của Mặt Trời vẫn hiển hiện. Loại này của nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng không đậy trọn lên Mặt Trời và chỉ che khuất một phần nhỏ.
  2. Nhật thực hoàn toàn (Total Solar Eclipse): Trong loại này, Mặt Trăng che khuất toàn bộ đĩa Mặt Trời, làm cho Mặt Trời hoàn toàn biến mất trong một thời gian ngắn. Loại này của nhật thực chỉ xảy ra trong một khu vực hẹp trên bề mặt Trái Đất. Khi xem một nhật thực hoàn toàn, môi trường trở nên tối om, và bạn có thể thấy các hiện tượng như tia hoàng hôn màu đỏ bên xung quanh.

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn đặc biệt và thú vị, thường thu hút sự quan tâm của những người yêu thiên văn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra khi có sự sắp xếp thẳng hàng đặc biệt của Mặt Trăng, Trái Đất, và Mặt Trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ