Chỉ số IQ không phải là thước đo trí thông minh

Nhiều thiên tài toán học có thể nhanh chóng tìm ra mối liên hệ logic giữa các dãy số dài dằng dặc chỉ trong vòng vài giây nhung lại loay hoay cả giờ đồng hồ truớc một cái vòi nuớc đã vặn chặt mà vẫn rỉ nuớc…

Anh ta cũng không thể cảm nhận đuợc ý nghĩa thực thụ của một câu thơ thậm chí cũng không thể tìm ra đuợc một lời nào để an ủi một nguời bạn trong cơn hoạn nạn. Nhung anh ta vẫn là một thiên tài với trí thông minh khác thuờng.

Do đó, trí thông minh là một khái niệm vô cùng phức tạp, nó không thể chỉ đuợc kiểm chứng thông qua một vài bộ câu hỏi phức tạp. Trên thực tế, những bài trắc nghiệm chỉ số IQ chỉ có tác dụng kiểm tra khả năng tu duy logic và óc phân tích của mỗi nguời chứ không thể cho phép đánh giá một cách đẩy đủ mức độ thông minh của nguời đó đuợc.

Mỗi một con nguời là một thực thể kết hợp nhiều dạng biểu hiện khác nhau của trí thông minh mà tuỳ từng cá nhân sẽ có khả năng về mặt này nổi trội hơn mặt khác. Nói cách khác, trí thông minh của con nguời không chỉ là khả năng tu duy logic mà còn có thể là khả năng thể hiện những cử chỉ, động tác điêu luyện của một vũ công, khả năng diễn đạt ngôn ngữ xuất thẩn của một nhà văn, nhà thơ hay khả năng hiểu thấu đuợc tâm tu hoặc nỗi lòng của một nguời nào đó. Tuơng tự nhu vậy, một nhạc công điêu luyện cũng là một nguời rất thông minh trong việc cảm thụ âm nhạc hay một nhà hàng hải cũng đuợc coi là một nguời có trí thông minh tuyệt với trong việc xác định phuơng huớng.

Cũng giống như cơ bắp, trí óc cũng cẩn được nuôi dưỡng và rèn luyện thường xuyên để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, rèn luyện và nâng cao trí thông minh không có nghĩa là cố gắng nhập tâm hàng mớ các dãy số hay ký tự phức tạp như các danh bạ điện thoại hay số biển đăng ký của các xe qua lại trên đường. Đó có thể đơn giản là việc đọc một cuốn sách, chơi một ván cờ hay thậm chí tham gia một số hoạt động chân tay có đòi hỏi óc quan sát. Nhưng tốt hơn hết là nên thử học cách chơi một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ, chẳng hạn tập chơi một môn thể thao, học một ngoại ngữ, học vẽ hay tập chơi cờ. Những thử thách mới như vậy đối với bộ não sẽ giúp chất xám tạo ra những mối liên kết mới giữa các nơron và tránh được hiện tượng xơ cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ