Con người điều khiển người máy như thế nào?

Người máy là sản phẩm phát triển công nghệ cao, là thể hiện tài trí thông minh của loài người. Người máy là loại máy móc tự động đặc biệt mà con người khai phát ra. Sự ra đời của nó là nhằm phục vụ con người, làm trợ thủ đắc lực cho con người. Có người hoài nghi khi mà kĩ thuật ngày càng trở nên tiên tiến thì “trí tuệ” mà con người phú cho người máy càng cao, nếu có một ngày mà người máy như là sự miêu tả trong tác phẩm văn nghệ, có thể tự sinh đẻ (phục chế), báo thù loài người, thì đáng sợ biết bao. Thế nhưng các chuyên gia đều đã chỉ rõ rằng tình trạng này sẽ không xảy ra.

Xét từ giác độ kĩ thuật, các kĩ sư điều khiển đối với người máy đã có xem xét thận trọng. Tính an toàn và độ tin cậy của người máy được nghiên cứu rộng rãi như là một kĩ thuật chuyên ngành. Người máy thông thường đều được điều khiển bằng máy tính. Người máy cấp thấp chính là làm công việc cố định theo chương trình máy tính thiết kế, hệ thống điều khiển an toàn. Nó không có thiết bị báo động trục trặc. Một khi xảy ra trục trặc thì nhân viên sửa chữa có thể lập tức tới sửa để phòng người máy bị nhiễu mà mất điều khiển, trong hệ thống điều khiển thường có lắp thiết bị chống nhiễu.

Lại có những người máy được con người điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa (hoặc cáp điều khiển). Ví dụ người máy lặn xuống biển sâu mấy nghìn mét để tác nghiệp là điều khiển bằng sợi cáp. Nhân viên thao tác đã thao tác người máy thăm dò, trục vớt và cứu hộ thông qua quan trắc những thông tin hình ảnh mà người máy truyền trở về.

Có nhiều người máy đặc chủng như người máy trèo tường, người máy quét dọn trong phòng, thậm chí có một số người máy quân dụng dùng để trinh sát, chống bạo loạn và thoát hiểm đều là chỉ huy từ xa cả. Người máy cao cấp thế hệ thứ hai và ba, phần lớn áp dụng kĩ thuật trí tuệ nhân tạo. Máy tính điều khiển người máy lại càng tiên tiến, yêu cầu điều khiển càng cao. Các kĩ sư đã làm ra rất nhiều phần mềm cho người máy, dựa theo nguyên lí trí tuệ nhân tạo. Ví dụ: thông qua việc khai phát một phần mềm gọi là “hệ thống chuyên gia” mà chuyển cho người máy những tri thức phong phú. Thông qua việc lắp đặt các loại bộ cảm biến, làm cho người máy hiểu được tình hình xung quanh. Loại người máy cao cấp này thông thường đều có khả năng xử lý tổng hợp các loại thông tin, có năng lực suy luận và có chức năng phán đoán. Như thập niên 70, Cục du hành vũ trụ Mĩ khi thực hiện kế hoạch phi thuyền vũ trụ “Cướp biển” đổ bộ xuống sao Hỏa, đã cử hai người máy dùng cho việc thu thập mẫu vật. Người máy dưới sự điều khiển của máy tính đã thu lượm mẫu vật theo chương trình các nhà khoa học soạn sẵn rồi tiến hành thực nghiệm khoa học. Sau đó truyền kết quả về mặt đất thông qua vệ tinh. Cuối thập niên 90, người máy nước Mĩ cử đi có thể tự đi trên bề mặt sao Hỏa mà tình hình không biết trước. Khả năng thích ứng với môi trường này có từ phần mềm mà các nhà khoa học đã soạn sẵn cho người máy và tính chính xác cùng độ tin cậy của bản thân rôbốt.

Có thể dự kiến rằng, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật, thì phương pháp con người điều khiển người máy cũng ngày càng tiên tiến. Nhưng dù sao đi nữa, người máy vẫn luôn luôn do con người điều khiển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp & Tư vấn © 2013 Liên hệ